Cách phát âm /t/ trong tiếng anh là cái mà bạn cần phải nắm bắt rõ nếu muốn nói tiếng anh chuẩn. Tuy nhiên, âm /t/ trong tiếng anh thường bị biến đổi, dưới đây chúng tôi sẽ bật mí một số quy tắc giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Cách phát âm /t/ trong tiếng anh


Cách phát âm phụ âm /t/ trong tiếng Anh

Bạn hãy đặt mặt lưỡi dưới lợi hàm trên để chặn luồng khí trong miệng, ngạc mềm được nâng lên. Sau đó bật mạnh luồng khí ra khỏi miệng.
Như vậy âm thanh phát ra mới có thể chuẩn nhất.

Các cách phát âm /t/ chuẩn người bản xứ

Phát âm trong tiếng anh có rất nhiều cách khác nhau. Bởi vậy, muốn học tiếng anh giỏi, nói tốt, mỗi chúng ta cần phải trau dồi từng ngày một, luyện kỹ năng mỗi ngày mới có thể hoàn thành được mục tiêu.
Âm /t/ cũng không ngoại lệ, mỗi trường hợp, ghép với mỗi câu từ lại có một cách phát âm khác nhau. Bạn cần nắm rõ những quy tắc cơ bản sau:

Phát âm đầy đủ

Khi /t/ đứng đầu sẽ được phát âm rõ ràng. Ví dụ như: take, tooth, time, tea, tennis, ten,...

Trường hợp này là phổ biến nhất vì bản chất của nó khi đứng chính trong một từ sẽ được phát âm đầy đủ như vậy.

Ngoài ra, /t/ sẽ được phát âm như vậy khi âm /t/ được làm trọng âm chính trong một từ. Ví dụ như: potato, content,...

Đối với những động từ ở dạng quá khứ theo quy tắc /ed/ cũng được phát âm /t/ đầy đủ. Các động từ kết thúc bằng các âm vô thanh như: /f/, /k/, /p/, /s/, /ch/, /sh/, /th/ sẽ được phát âm như thể.
Ví dụ:  picked [pikt], hoped [houpt], watched [wɒcht], washed [wɒsht]…

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, các từ có chữ t nhưng không được phát âm đầy đủ. Đó là khi âm /t/ đứng sau một phụ âm khác, ở đầu từ, như trong cụm /st/: stay, store, steep… thì âm /t/ không được phát âm đầy đủ.

Cách phát âm /t/ theo đúng người bản xứ

Âm /t/ bị biến đổi

/t/ giống /d/

Đối với một từ có âm t đứng giữa mà nó không phải là trọng âm, nó sẽ bị biến đổi thành âm /d/. Trường hợp này mọi người cần phải chú ý vì rất nhiều người thường nhầm lẫn và phát âm sai.
Một trường hợp nữa mà âm /t/ biến thành /d/ đó chính là khi t đứng giữa 2 nguyên âm.
Ví dụ: letter = /leder/, better = /beder/, Water = /'wɔ:də/, daughter = /dɔdər/, meeting= /'mi:diɳ/…

/t/ phát âm câm

Trong tiếng anh rất nhiều từ bị phát âm câm trong đó có /t/. Âm /t/ sẽ bị phát âm câm khi đứng sau âm /n/. Do khẩu hình miệng của 2 âm này tương đối giống nhau nên âm sau sẽ lấn át âm trước.
Ví dụ: interview /ˈɪnərˌvju/, international /ˌɪn ərˈnæʃ ə nl/, advantage /ədˈvɑːn.tɪdʒ/, percentage /pɚˈsen.t̬ɪdʒ/, count on /kaun_on/…

/t/ phát âm ở cuối câu

Tiếng anh rất quan trọng phát âm cuối cùng, đó là âm điệu cũng như cách để phân biệt với nhiều từ đồng âm khác. Đối với âm /t/ sẽ có hai cách phát âm ở cuối:
- Một là trong một số trường hợp sẽ là âm câm
- Hai là phát âm gió bằng cách nâng lưỡi lên phía trên để chặn lại sau đó bật hơi /t/ ra.
Âm /t/ ở cuối là âm gió và bị chặn hơi nên rất khó để nghe thấy.
Cách phát âm /t/ trong tiếng anh


/t/ bị biến đổi thành  /tʃ/

Đây là trường hợp đặc biệt đối với phát âm /t/. Khi /t/ đứng trước /u/ và không thuộc trọng ân thì /t/ sẽ biến đổi thành  /tʃ/
Ví dụ: 
Actual = /ˈæk.tʃu.əl/
Nature = /ˈneɪ.tʃɚ/
Khi đọc từ “train” thì thay vì bật âm thành /t/ + /rein/ thì đọc là /tʃ/ + /rein/, giống như ch-rain. Tương tự: try – tie, train – chain, Troy – toy, stream – steam

/t/ biến đổi thành /ʃ/

Trong trường hợp, khi /t/ đứng trước ia, ie, io, khi này âm /t/ sẽ biến đổ thành âm /ʃ/
Cụ thể như:
Potential = /poʊˈten.ʃəl/
Protection = /prəˈtek.ʃən/

Phương pháp luyện tiếng anh hiệu quả

Để phát âm chuẩn tiếng anh bạn cần phải rèn luyện mỗi ngày. Bạn cần phải nắm rõ được các nguyên tắc phát âm chuẩn trong tiếng Anh.
Ngoài ra, bạn cần phải phân biệt và nắm vững giữa cả tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. Hãy trao dồi khả năng phát âm của bạn bằng cách nói chuyện thật nhiều với người nước ngoài, xem phim, nghe nhạc tiếng anh thường xuyên.

Tại sao cần phải phát âm chuẩn?

Như chúng ta đã biết, tiếng anh có rất nhiều từ phát âm tương đồng nhau, thậm chí là chỉ khác nhau cách bật hơi. Bởi vậy nếu không nắm rõ được các quy tắc hay các trường hợp đặc biệt, bạn sẽ dễ bị hiểu nhầm, cũng như không hiểu người đối diện đang nói như nào khi giao tiếp.
Âm tiếng anh rất phức tạp và đa dạng, nó bị biến đổi không ngừng trong từng chữ, có thể 2 từ đi với nhau âm cũng đã khác rồi.


Tuy nhiên, ngày nay, tiếng anh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Nó sẽ là cơ hội để bạn có thể làm việc và học tập trong môi trường tốt nhất. Bởi vậy, hãy cố gắng kiên trì học tiếng anh.
Cách tốt nhất là hãy tìm người hỗ trợ bạn nếu bạn chưa có định hướng và mất gốc tiếng anh. Hiện nay, trên thị trường cũng rất nhiều trung tâm tiếng anh uy tín, tìm hiểu thật kỹ để chọn lựa ra một nơi phù hợp nhất để học tập và trải nghiệm nhé.